Self Storage คืออะไร ธุรกิจพื้นที่ห้องเก็บของให้เช่าน่าสนใจอย่างไร

áҤ 15 2020
self-storage-คือ-cover

Self Storage คืออะไร อาจจะเป็นคำถามที่หลายคนสงสัย ช่วงนี้เริ่มได้ยินคำนี้ถี่ขึ้น แต่ก็ไม่แน่ใจว่ามันคืออะไรกันแน่ นั่นเพราะธุรกิจ Self Storage ยังถือว่าอาจจะดูใหม่อยู่บ้างสำหรับคนไทย แต่เป็นธุรกิจที่เรียกได้ว่าเหมาะกับคนในเมืองใหญ่ และคนทำธุรกิจขนาดเล็กเป็นพิเศษเลยหล่ะ ช่วยอำนวยความสะดวกให้ชีวิตดูง่ายขึ้น มาดูกันเลยว่า Self Storage คืออะไรแบบละเอียดยิบ พร้อมทุกๆ เรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับธุรกิจพื้นที่ห้องเก็บของให้เช่านี้

 

Self Storage Unit คืออะไร?

 

คำว่า Self storage ในภาษาอังกฤษมาจากคำว่า Self-service storage อีกที อาจมีได้หลายรูปแบบ แต่โดยทั่วไปนั้นจะหมายถึงการให้เช่าพื้นที่จัดเก็บสิ่งของขนาดต่างๆ พื้นที่ล็อคเกอร์ หรือพื้นที่เก็บของแบบต่างๆ ซึ่งจะเป็นการให้เช่าพื้นที่จัดเก็บเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับบุคคลทั่วไป หรือธุรกิจขนาดเล็กซะส่วนมาก อีกทั้ง โดยมากระยะเวลาในการเช่าการสามารถยืดหยุ่นกันได้ คือระยะสั้นหรือยาวก็ได้ อาจมีตั้งแต่รายวันไปจนถึงรายปีกันเลยทีเดียว

 

self-storage-คือ-อะไร

 

ต้นกำเนิดของ Self Storage มาจากไหน?

 

ถ้าหากว่าพูดถึงพื้นที่ให้เช่าไว้สำหรับเก็บของ แน่นอนว่าไม่ได้เป็นคอนเซ็ปท์ที่แปลกใหม่อะไรเลย การให้เช่าพื้นที่ การเก็บค่าเช่าที่ เป็นสิ่งที่มนุษย์รู้จักทำกันมาช้านานเป็นร้อยๆ ปีแล้วก็ว่าได้ 

แต่ถ้าหากพูดถึงคอนเซ็ปท์ของ Self Storage หรือ Storage Unit แบบสมัยใหม่ที่เน้นการให้บริการเข้าถึงประชากรในเมืองใหญ่ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่และการใช้ชีวิตในเมือง รวมทั้งเน้นความสะดวกสบายเข้าถึงง่ายแล้วล่ะก็ Self Storage ก็เพิ่งจะมาเริ่มเติบโตแพร่หลายอย่างรวดเร็วจริงๆ สักประมาณตั้งแต่ช่วงปี 2014 เท่านั้นเอง

มีการเก็บข้อมูลจาก the Self Storage Association หรือ SSAUK ที่วัดว่าประชากรทั่วไปรู้จักและเข้าใจ ‘Self storage’ มากแค่ไหนจากกลุ่มตัวอย่าง 2,075 คนในสหราชอาณาจักร พบว่าในปี 2014 มีคนที่ไม่เคยได้ยินคำว่า Self storage รวมทั้งไม่เข้าใจว่ามันคืออะไรมากถึง 23% แต่สองปีต่อมา คือในปี 2016 เปอร์เซ็นต์ของคนที่ไม่รู้จักและไม่เคยได้ยินคำว่า Self storage น้อยลงเหลือแค่ 10%

ทำให้มีรายงานสรุปออกมาว่าความตระหนักรู้ในหมู่ประชากรทั่วไปนั้นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ระหว่างปี 2014-2016 รวมทั้งตลาด Self storage เองก็เติบโตขึ้นอย่างมากในยุโรป อเมริกา ออสเตรเลีย รวมทั้งประเทศต่างๆ ในเอเชียอย่างสิงคโปร์ ฮ่องกง ในประเทศไทยเองก็เริ่มมีการเติบโตของตลาด Self storage ตั้งแต่ปี 2017-2018 เป็นต้นมา พบว่าธุรกิจ Self storage เริ่มแพร่หลายมากขึ้นทั้งในกรุงเทพฯ พัทยา ภูเก็ต อุดรธานี โดยส่วนใหญ่จะให้เน้นบริการชาวต่างชาติ

 

ทำไมต้องใช้ Self Storage ใครที่เหมาะกับบริการพื้นที่ห้องเก็บของให้เช่า?

 

เพราะสภาพสังคมและไลฟ์สไตล์ของคนในสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งประชากรในเมืองใหญ่ที่ให้ความสำคัญกับความรวดเร็ว สะดวก เข้าถึงง่าย พฤติกรรมในการเลือกที่อยู่อาศัยก็เน้นเป็นคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างจำกัด ทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนพื้นที่ในการเก็บของ หรือแม้แต่พื้นที่ในการหาที่จอดรถยนต์เกิดขึ้น 

ดังนั้น ธุรกิจ Self storage จึงได้เข้ามาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการเหล่านี้ของคนเมือง หรือใครก็ตามที่ต้องการเช่าพื้นที่ส่วนตัวไว้สำหรับเก็บของ โดยอาจแบ่งกลุ่มผู้ใช้บริการได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ

  • บุคคลทั่วไป: บุคคลทั่วไปที่ต้องการพื้นที่ในการเก็บของใช้ที่มีค่าที่เข้าถึงได้ง่าย ปลอดภัย รวมถึงมีการปรับอุณหภูมิอย่างเหมาะสมเพื่อรักษาสภาพของที่ต้องการเก็บป้องกันราที่เกิดจากความชื้นและความร้อน
  • ธุรกิจขนาดเล็ก: ธุรกิจขนาดเล็กไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ offline หรือ online ที่ต้องการพื้นที่ในการเก็บสินค้าอย่างปลอดภัย รวมถึงมีการปรับอุณหภูมิอย่างเหมาะสมเพื่อรักษาสภาพของสินค้าให้

 

self-storage-benefits

 

เราจะใช้ Self Storage ทำอะไรได้บ้าง

 

สำหรับไว้เป็นพื้นที่เก็บของในบ้านเพิ่มเติม: ง่ายๆ เลยสำหรับใครที่ต้องการพื้นที่เก็บของเพิ่มเติม อาจจะเพราะมีของในบ้านเยอะมาก โน่นก็ต้องเก็บ นี่ก็ทิ้งไม่ลง ห้องเก็บของก็เอาไม่อยู่ ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์เก่า ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่มีคุณค่าทางจิตใจ หรือมีมูลค่า ของที่รอขายมือสอง ก็สามารถมาเช่าพื้นที่เก็บของเพิ่มเติมเพื่อเก็บของเหล่านั้นได้

สำหรับคนที่จะย้ายบ้าน: สำหรับใครที่จะย้ายบ้าน เช่น ย้ายจากบ้านไปคอนโด แล้วพื้นที่เก็บของไม่พอ หรือกำลังรอเข้าบ้านใหม่ ต้องการที่ไว้พักของ ก็สามารถไปเช่าพื้นที่ Self storage ไว้เก็บเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ กล่องเก็บของต่างๆ ได้เลย

สำหรับคนที่ต่อเติมบ้าน: สมมติว่าคุณต้องต่อเติมบ้าน มีการก่อสร้างที่บ้านทำไมต้องหาพื้นที่เอาไว้เก็บของในบ้านชั่วคราว Self storage ก็เหมาะสมอย่างมากที่จะเอาไว้เก็บของ จะกี่แค่สิบกว่าวันหรือกี่เดือนก็ได้หมด

สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก: ธุรกิจขนาดเล็ก ร้านออนไลน์ต่างๆ ที่อยากได้พื้นที่เอาไว้กักตุนสินค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อยากได้พื้นที่ที่สะอาดสะอ้าน สะดวก ปลอดภัย มีการตรวจตราดูแลอย่างสม่ำเสมอ แถมมีอุณหภูมิที่เหมาะสม จะได้ไม่ส่งผลร้ายต่อสินค้าที่เปราะบาง ก็ต้องหันมามองบริการ Self storage สักหน่อยแล้วล่ะค่ะ

สำหรับธุรกิจที่มีออฟฟิศขนาดเล็ก: คล้ายๆ กับข้อข้างบนนะคะ แต่ไม่จำเพาะว่าคุณต้องเป็นธุรกิจขนาดเล็ก อาจจะเป็นออฟฟิศสำนักงานทั่วไปที่ต้องการเช่าพื้นที่ไว้เก็บเอกสาร หรือเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ก็สามารถทำได้เช่นกัน

สำหรับคนที่ต้องย้ายออกจากหอพักมหาวิทยาลัยช่วงปิดเทอม: นักศึกษาหลายคนอาจจะต้องย้ายออกจากหอพักมหาวิทยาลัยชั่วคราวในช่วงปิดเทอม เพราะมหาวิทยาลัยอาจจะปรับปรุงหอพัก หรือเปิดให้นักศึกษาภาคฤดูร้อนเข้าพัก ดังนั้น นักศึกษาสามารถมาเช่าพื้นที่เพื่อเก็บของช่วงปิดเทอม 3 เดือนได้ โดยไม่ต้องห่วงกังวลข้าวของเสื้อผ้าจะขึ้นรา

 

self-storage-facilities

 

สิ่งอำนวยความสะดวกของบริการ Self Storage ที่ Easy Storage

 

ธุรกิจให้เช่าพื้นที่เก็บของนั้น ไม่ใช่ว่าแค่มีพื้นที่ให้เช่าแล้วก็จบแค่นั้น แต่ธุรกิจนี้ยังคงมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง มีการเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เพื่อให้ผู้มาเช่าพื้นที่ได้รับประสบการณ์ที่ดี ตอบโจทย์ความต้องการในใจของผู้บริโภค สิ่งอำนวยความสะดวกของธุรกิจให้บริการหลายที่รวมทั้งที่ Easy Storage เองให้ความสำคัญอย่างมาก ได้แก่

ทำเลที่ตั้งเดินทางสะดวก – Easy Storage มีทำเลที่เดินทางเข้าถึงได้สะดวกมาก เนื่องจากอยู่ติดทางด่วนเมืองทอง ทางเข้าพื้นที่เก็บของรองรับเข้าออกผ่านรถพ่วงและรถขนของขนาดใหญ่ พร้อมจุดโหลดของ สถานที่ใกล้เคียงคือ Impact Arena, IMPACT Challenger, IMPACT Exhibition Center

ลิฟท์ขนของ อุปกรณ์ช่วยยกของ – ตามไซต์พื้นที่ให้เช่าที่ดีล้วนต้องคำนึงถึงจุดนี้ และเตรียมเครื่องช่วยทุ่นแรงในการเคลื่อนย้ายสิ่งของให้กับลูกค้าได้ใช้ Easy Storage เองมีลิฟท์ขนของ บริการ 6 ตัว รับน้ำหนักได้ 2,000 กก. พร้อมจุดโหลดของขึ้นลงรถ รวมทั้งมี Hand Lift และ Pallet ให้บริการ

การรักษาความปลอดภัย – ความปลอดภัยเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ที่ Easy Storage เรามีระบบรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด ด้วยระบบกล้องวงจรปิดที่ทำงานตลอดเวลา พร้อมพนักงานที่คอยตรวจตราตลอด 24 ชั่วโมง ประตูเป็นระบบคีย์การ์ดที่มีความปลอดภัยสูง พร้อมกับระบบการจัดการการเข้าออกที่รอบคอบและมีประสิทธิภาพ

เข้าออกได้ตลอด 24 ชั่วโมง – สิ่งอำนวยความสะดวกที่สำคัญอยากแรกคือ ความสะดวกสบายในการเข้าถึงห้องเก็บของ ไม่ใช่ในแง่ของทำเลที่ตั้งเท่านั้น แต่เป็นการเข้าออกได้ทุกเวลาที่ลูกค้าต้องการ Easy Storage เองให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ด้วยการเปิดให้สามารถเข้า-ออกเพื่อจัดการของในพื้นที่เช่าได้ตลอดเวลา 

ระบบการป้องกันแมลงรบกวน – อาจจะเป็นจุดที่หลายคนมองข้าม สินค้าของคุณจะปลอดภัยจากการรบกวนของแมลง แต่ Easy Storage ใส่ใจดูแลเรื่องเหล่านี้ เรามีมาตรการการดูแลพื้นที่ให้ปราศจากการรบกวนจากแมลง ซึ่งเป็นศัตรูของการเก็บของไว้ในห้องเช่า

เลือกขนาดของพื้นที่เก็บของได้ – ด้วยความที่เป็นบริการที่ใส่ใจความต้องการของลูกค้า และเน้นความสะดวกสบายเป็นหลัก เราพยายามทำให้บริการของเราสามารถเข้ากับไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคลได้มากที่สุด Easy Storage เตรียมห้องเก็บของไว้หลายขนาดให้ลูกค้าเลือกสรรได้ตรงใจ โดยมีให้เลือกตั้งแต่ 4-200 ตร.ม. เลยทีเดียวค่ะ 

 

ราคาของ Self Storage

 

สัญญาเช่ามีทั้งระยะยาวและระยะสั้น ทั้งแบบรายเดือนและรายปี ราคาเริ่มต้นเพียง 1,500 บาท/เดือน สอบถามเพิ่มเติมได้ คลิกที่นี่

 

เบอร์โทร 095-390-8899, 097-184-1999

Line ID : EASYSTORAGE

Facebook https://www.facebook.com/easystoragebkk/

อีเมล info@warehousebkk.com

 

Write a Reply or Comment