7 ทริคแพ็คเก็บของย้ายบ้าน-ย้ายหอ ยังไงให้สะดวกรวดเร็ว

แพ็คของ เก็บของย้ายบ้าน ย้ายเข้าหอ โอ้โห แค่คิดก็น่าปวดหัวแล้วใช่ไหมล่ะ ของเยอะขนาดนี้ต้องมานั่งคัด นั่งเก็บเป็นวันๆ การเก็บของย้ายบ้าน หรือย้ายหอ ย้ายคอนโด คงทำให้หลายคนวุ่นวายใจน่าดู ทำไงได้หล่ะ ก็ปริมาณของที่อยู่ในบ้านหน่ะไม่ใช่เล่นๆเลย ใครที่กำลังวางแผนเตรียมเก็บของย้ายบ้าน ลองมาดู 7 ทริคเด็ดจาก Easy Storage ที่จะทำให้เรื่องเก็บของนั้นง่ายดายกว่าที่คิดกันค่ะ

 

 

1. ขายของที่ไม่ต้องการขนย้ายไปบ้าน/ห้องใหม่ล่วงหน้า

 

ทางที่ดีอย่าเก็บของย้ายบ้านในนาทีสุดท้ายจะดีกว่าค่ะ ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ ทำอะไรต้องวางแผนไว้ล่วงหน้าจะดีที่สุดนะคะ ซึ่งนั้นรวมถึงการคัดของที่ไม่เอาแล้วทิ้งก่อน หรือที่เรียกว่า Declutter ค่ะ บางทีเราอาจจะไม่รู้ตัวเลยว่าเราเก็บของที่เป็นขยะไว้กับตัวแค่ไหน นอกจากนี้ของใช้ที่ขายต่อมือสองได้ หรือเฟอร์นิเจอร์อะไรที่ไม่เอาแล้ว ก็ทำการประกาศขายล่วงหน้าไว้เลยค่ะ แต่ของบางอย่างก็ใช่ว่าจะประกาศแล้วได้ขายเลยเนอะ ดังนั้น ถ้าของที่อยากขายมีจำนวนมาก ไม่ว่าจะชิ้นใหญ่น้อย ให้รวบรวมค่ะ ถ่ายรูปจดรายละเอียดให้เรียบร้อย แล้วเราแนะนำให้ออกไปเช่าพื้นที่เล็กๆ เก็บของที่เราอยากขายไว้เลย ถ้าขายออกเมื่อไหร่ก็ค่อยหาทางจัดการ หรือพาผู้ซื้อไปดู

 

 

2. เก็บของแต่ละห้องแยกกล่องกันให้ชัดเจน ติดเทปสีหรือเขียนระบุไว้ว่าเป็นของห้องไหน

 

เมื่อกำจัดของที่เราจะไม่ย้ายไปบ้านใหม่ด้วยออกไปได้แล้วทีนี้ก็ได้เวลาลงมือเก็บจริง ถ้ายังพอมีเวลา แนะนำว่าให้ค่อยๆ เก็บโดยเริ่มจากของประดับตกแต่ง หรือของที่เราไม่ได้ใช้เป็นประจำทุกวันไปวันละ 2-3 กล่องไปเรื่อยๆ นะคะ ทีนี้เพื่อกันความสับสนควรมีเทปสี สัญลักษณ์ สติ๊กเกอร์ หรือโน้ตอะไรสักอย่างที่จำแนกประเภทของกล่องหลังจากที่เราปิดกล่องไปแล้ว ซึ่งก็แล้วแต่ความสะดวกของเราว่าเราจะแยกประเภทกล่องตามห้องไหม ถ้าบ้านเรามีหลายห้อง อยู่กันหลายคนหน่อย หรือถ้ากำลังจะย้ายเข้าคอนโดก็อาจแยกตามประเภท 

 

 

3. แพ็คของที่จำเป็นต้องใช้ทันทีหลังย้ายแยกต่างหาก

 

ก่อนจะแพ็คของ เก็บของให้เรียบเป็นหน้ากลอง อย่าลืมแยกของใช้ส่วนตัวที่เราต้องใช้ออกมาก่อนนะคะ ให้สมมติว่าต้องใช้ชีวิตอีก 2-3 วันโดยที่ไม่ได้แกะของออกมาเรียง เราต้องใช้อะไรบ้าง แล้วแพ็คกระเป๋าตามนั้นเลยค่ะ เพราะบางคนของเยอะ ต้องใช้เวลาในการจัดเรียงอย่างระมัดระวัง ไหนจะต้องทำความสะอาดอีก คงทำไม่เสร็จภายในวันเดียวแน่ๆ ค่ะ

 

 

4. เลือกกล่องให้เหมาะสมกับประเภทของที่แพ็ค

 

ถ้าของเราเยอะ เราก็ต้องมีกล่องที่แข็งแรง หลายๆ ขนาดไว้เก็บของนะคะ อย่าใช้กล่องที่จะพังแหล่มิพังแหล่นะ กล่องทะลุมาจะหงุดหงิด แถมเสียเวลามากด้วยค่ะ จะซื้อกล่องที่แข็งแรงเอาก็ได้ค่ะราคาไม่แพงมาก แถมพอเราเก็บของย้ายบ้าน ย้ายหอเสร็จ เรายังสามารถเอากล่องไปขายต่อได้อีก แม้จะไม่ได้ถึงกับจะกำไรหรือได้ทุนขึ้นอะไร แต่ก็ไม่ถึงกับซื้อมาใช้ครั้งเดียวทิ้งนะคะ 

เวลาเก็บของพยายามใส่ของหนักในกล่องเล็กค่ะ ของเบาๆ ในกล่องใหญ่หน่อย ของหนักอย่างหนังสือที่แค่ไม่กี่เล่มก็หนักแล้วเนี่ยต้องแยกกล่องเยอะหน่อย สงสารคนแบกนะคะ (ถ้าตัวเองแบกก็สงสารตัวเองนะ ระวังบาดเจ็บค่ะ)

 

 

5. ใช้ ziplock แพ็คของใช้ที่เป็นของเหลว หรือของใช้ที่เปิดแล้ว

 

ของเหลวต่างๆ ที่อยู่ในห้องน้ำ ห้องครัว ไม่ว่าจะเป็นแชมพู สบู่เหลว โฟมล้างหน้า เครื่องปรุงอะไรต่างๆ ปิดฝามิดชิดแค่ไหนก็อาจจะเกิดอาการไส้ทะลักได้ค่ะ เพราะฉะนั้นควรแยกเป็นขวดใส่ถุง ziplock เอาไว้นะคะ อย่างน้อยถ้ามันรั่วซึมในนั้นเราก็แค่ล้างขวดที่อยู่ในนั้นก็นำมาใช้ได้แล้ว แต่ถ้ามันรั่วใส่ของชิ้นอื่นๆ ด้วยล่ะงานหนักเลยค่ะ อาจจะทำให้ของใช้ชำรุดเสียหายได้

 

 

6. ไม่ต้องเก็บเสื้อผ้าทีละตัว

 

ใครที่ไม่ได้จะย้ายตู้เสียผ้าไปด้วย ประมาณว่าเป็นตู้เสื้อผ้าบิลด์อินก็ อาจจะยังคงต้องแพ็คเสื้อผ้าของตัวเองกันอยู่ดี แต่เพื่อให้ประกยัดเวลา ให้จับไม้แขวนเสื้อรวมกันเป็นมัดๆ แล้วแพ็ครวมกันในถุงพลาสติกใบใหญ่ๆ หิ้วไปทีละมัดๆ จะสะดวกกว่ามานั่งพับเก็บลงกล่องทีละตัวนะคะ

ส่วนถ้าใครที่จะย้ายตู้เสื้อผ้าเดิมไปด้วย บอกเลยค่ะ ว่าไม่ต้องเสียเวลาเอาเสื้อออกมาพับเก็บลงกล่อง ลองคิดดูดีๆ การที่เสื้อผ้าอยู่ในตู้เก็บเหมือนเราได้แพ็คเสื้อผ้าแล้วนะ ที่เราต้องทำคือซีลมันค่ะ หาทางปิดให้แน่นหนา ไม่ให้มันเปิดออกได้ตอนที่เคลื่อนย้าย ถ้าล็อคตู้ได้ก็ล็อคค่ะ หรือหาอะไรมาขั้นด้ามจับทั้งสองฝั่งไม่ให้ดันเปิดออกได้ง่าย จากนั้นอาจใช้ plastic wrap พันรอบตู้ แล้วทับด้วยเทปอีกสักชั้นเพื่อความมั่นใจ ถ้าตู้มีลักษณะเป็นชั้นๆ ให้ดึงลิ้นชักออกมาทีละชั้นแล้ว wrap ลิ้นชักทีละอันนะคะ

 

เก็บของย้ายบ้าน7

 

7. อะไรที่ต้องถอดแล้วประกอบใหม่ ถ่ายรูปไว้ให้ดี เก็บส่วนประกอบอย่าให้หาย

 

แน่นอนว่าระหว่างที่เก็บของก็ต้องมาถึงส่วนที่ต้องถอดชิ้นส่วนอะไรบางอย่างออกเพื่อไปประกอบใหม่ที่บ้านใหม่ อาจจะเป็นเฟอร์นิเจอร์บางชนิด หรือจะเป็นทีวีกับพวกกล่องอุปกรณ์เพื่อความบันเทิงต่างๆ ที่มีสายระโยงระยางเต็มไปหมด ให้ถ่ายรูปไว้นะคะว่าสายไหนเสียบกับสายไหน แล้วเก็บสายเหล่านั้นที่ถอดออกไว้ดีๆ รวบรวมใส่ไว้ในถุง ziplock เดียวกัน พอถึงเวลาต้องประกอบร่างอีกครั้งก็ดูรูปแล้วประกอบใหม่แบบสะดวกง่ายดายมากขึ้นค่ะ

จบกันไปแล้วนะคะ สำหรับ 7 ทิปส์เด็ดๆ ที่เราเชื่อว่าจะช่วยให้หลายคนที่กำลังวุ่นวายกับการเก็บของย้ายบ้าน ย้ายคอนโด ย้ายหอได้บ้าง เราคัดสรรที่คิดว่าหลายคนอาจจะไม่เคยนึกถึงมาก่อน และน่าจะเป็นประโยชน์มาฝากกันค่ะ

READ ALSO: 6 ไอเดียเก็บของในบ้านให้เป็นระเบียบ เมื่อมีพื้นที่จำกัด

และสำหรับใครที่กำลังมองหาสถานที่เก็บของรอขาย เฟอร์นิเจอร์รอขาย หรือของที่คุณไม่ได้ต้องการนำไปบ้านใหม่ คอนโดใหม่ หรือหอใหม่ ให้ Easy Storage เป็นอีกทางเลือกหนึ่งเมื่อคุณต้องการพื้นที่เก็บ เราให้บริการห้องเช่าเก็บของ จะเก็บเอกสาร สินค้า ลูกค้าจะสามารถเข้าออกจัดการสินค้าได้ตลอด 24 อย่างปลอดภัย จะเช่าระยะสั้นหรือระยะยาวก็เราก็ตอบรับได้ทุกความต้องการ

เบอร์โทร 095-390-8899, 097-184-1999

info@warehousebkk.com

Line ID: EASYSTORAGE