6 ไอเดียเก็บของในบ้านให้เป็นระเบียบ เมื่อมีพื้นที่จำกัด

Ҥ 03 2020
เก็บของให้เป็นระเบียบ

การใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ บางครั้งก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องเลือกที่พักอาศัยที่มีพื้นที่จำกัดอย่างหอพัก คอนโดมิเนียม อพาร์ตเมนต์ต่างๆ ที่มีพื้นที่ใช้สอยจำกัด

แล้วเป็นกันไหมที่ตอนแรกก็บอกตัวเองว่า เอาเถอะ เก็บของพอแน่ แต่พอเวลาผ่านไปสิ่งของในชีวิตของเราก็เริ่มมีจำนวนที่เยอะขึ้นๆ จนรู้ตัวอีกทีห้องก็ไม่มีที่พอเก็บ หรือไม่ก็เก็บยังไงก็ยังรกอยู่เหมือนเก่าซะงั้น 

วันนี้ถ้าเริ่มเบื่อกับสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นระเบียบ อยากเก็บของในบ้าน แต่ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน Easy Storage จะพาทุกคนมาดูกันว่า เมื่อมีพื้นที่ใช้สอยที่จำกัด เราจะต้องเก็บของยังไงให้ที่พักของเราเป็นระเบียบ สบายตา และน่าอยู่มากที่สุด รับรองทำตามได้ไม่อยาก ไปดูกันเลย!

เก็บของให้เป็นระเบียบ1

1. เก็บของในแนวตั้งทำให้วางของได้อีกเยอะ

 

หลายคนที่ห้องรกก็เพราะเอาสิ่งของมากองๆ กันบนพื้นกระจัดกระจายไปทั่ว ต่อให้ของในห้องไม่ได้เยอะ เชื่อเถอะว่าการเก็บของในลักษณะนี้ยังไงก็ไม่น่ามองและไม่เป็นระเบียบ 

ดังนั้น โดยทั่วไปแล้ว คำแนะนำพื้นฐานของการเก็บบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อยข้อแรกเลยก็คือ การเก็บของในแนวตั้ง เก็บยังไงก็ได้ตามที่เราเห็นว่าเหมาะสม มีวิธีอยู่หลายแบบเลยที่เป็นการเก็บในพื้นที่แนวตั้ง ยังไงพื้นที่แนวตั้งจากพื้นไปบนฝาผนังและเพดานก็เป็นพื้นที่ที่มักเหลือจากการใช้งานอยู่แล้ว การสามารถจัดเรียงของให้เป็นระเบียบในแนวนั้นจะช่วยประหยัดพื้นที่บนพื้น ทำให้ห้องดูกว้างขึ้นมาก

2. ใช้กล่องมาช่วยคุณจัดระเบียบ

 

ไม่ว่าจะเป็นการจัดบ้านสไตล์ญี่ปุ่นหรือฝรั่งก็เห็นจะหนีไม่พ้นการใช้กล่องมาช่วยจัดระเบียบในบ้าน จริงอยู่ที่บางทีคุณก็มีลิ้นชัก ชั้นเก็บของที่เอาไว้เก็บของได้อยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมีกล่องก็ได้ แต่ถึงอย่างนั้น การใช้กล่องมาช่วยแยกประเภทของจะช่วยให้การจัดระเบียบง่ายขึ้นไปอีกขั้น 

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าไม่อยากให้ลิ้นชักเก็บของรกรุงรังซึ่งจะยากต่อการหาของ ก็หากล่องเป็นช่องขนาดที่ใส่ลิ้นชักได้มาใส่ของแยกประเภทไว้ซะ เท่านี้ก็ช่วยประหยัดเวลาได้มาก แถมยังช่วยให้เวลาจะหยิบจับหรือทำความสะอาดก็เป็นไปได้ง่าย แค่ยกกล่องออกมาแล้วเช็ดถูปัดฝุ่น แทนที่จะต้องมาคอยยกของออกทีละหลายๆ ชิ้น

3. บังของรกให้พ้นสายตาด้วยตู้

 

เทคนิคนี้เป็นการใช้ Concealed Storage Space ก็คือการเก็บของโดยตั้งอยู่บนพื้นฐานที่ว่า สิ่งของนอกเหนือไปจากของที่ใช้บ่อยๆ นั้นควรจะจัดเก็บให้มิดชิดในลิ้นชักที่ทึบ กล่องทึบ หรือเฟอร์นิเจอร์แบบที่จะเก็บของให้พ้นจากการมองเห็นได้แบบหมดจด ไม่ใช่พวกตู้กระจกหรือวัสดุที่เรามองลอดเข้าไปแล้วเห็นของข้างใน นั่นเพราะยิ่งเรามองเห็นของมากองรวมกันเยอะๆ แม้ว่าจะเก็บเป็นที่เป็นทางแล้วก็ยังทำให้รู้สึกว่ารกและไม่เป็นระเบียบอยู่ดี 

แน่นอนว่ามีข้อยกเว้นอยู่บ้าง เช่น ชั้นหนังสือที่ต้องตั้งโชว์ให้เห็นสันหนังสือ จึงจะดูสวยงาม ซึ่งอาจจะรวมไปถึงของตั้งโชว์ไม่กี่อย่าง แต่ก็มีเท่านี้จริงๆ ที่พอจัดเก็บเรียงให้มองเห็นแล้วดูดี นอกเหนือจากนั้นเก็บไว้ในตู้ทึบจะดีที่สุด ดังนั้น เวลาเลือกเฟอร์นิเจอร์สักชิ้นมาเก็บของอย่าลืมเลือกแบบที่มีประตูทึบปิด สามารถเก็บของได้พ้นจากสายตา 100% นะ

เก็บของให้เป็นระเบียบ4

4. ใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำได้หลายอย่าง

 

เฟอร์นิเจอร์ที่ทำได้หลายอย่างหรือที่เรียกว่า Double-duty Furniture ก็คือเฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบมาให้ผู้ใช้งาน โดยมีจุดประสงค์ชัดอยู่แล้วก็คือช่วยประหยัดพื้นที่ เช่น เตียงที่สามารถเก็บของใต้เตียงได้ เก้าอี้หรือโต๊ะกาแฟที่สามารถเก็บของไว้ข้างใต้ได้

แม้ว่าการซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่ชิ้นหนึ่งจะมีราคาสูง แต่ถ้าเราได้เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถใช้งานได้มากกว่าหนึ่งอย่าง แล้วทำให้ประหยัดพื้นที่ ที่สุดท้ายแล้วก็ส่งผลให้ห้องของเราน่าอยู่ขึ้น ก็ถือว่าเป็นการลงทุนเพื่อคุณภาพชีวิตที่คุ้มค่านะ

5. ทิ้งของที่ไม่จำเป็นจริงๆ บ้างก็ได้

 

เอาหล่ะ มาถึงข้อปราบเซียน พูดง่าย แต่ทำยากจริงไหม ใครๆ ก็ไม่อยากจะทิ้งอะไรไปง่ายๆ เพราะถึงแม้จะไม่ได้ใช้งานเลย แต่ของบางอย่างก็มีคุณค่าทางจิตใจ ได้เห็นได้จับทีไรก็ทำให้นึกถึงอดีต แล้วพอจะทิ้งก็ทิ้งไม่ลง แต่ถ้าคุณเดินทางมาถึงจุดที่บ้านรกสุดๆ อยากจะปฎิวัติตัวเองจริงๆ จังๆ ก็ต้องเลือกที่จะทิ้งบางอย่างแล้วหล่ะ ถ้าคัดกรองดีๆ จะต้องมีแน่ของที่สามารถทิ้งได้โดยที่ไม่ฝืนใจตัวเองจนเกินไป ลองนั่งเลือกแล้วแยกประเภทดูนะ อันไหนทิ้งได้แน่ๆ อันไหนทิ้งไม่ได้จริงๆ เช่น ของสะสมที่มีมูลค่าทางจิตใจ แต่ทำยังไงดี ไม่มีที่เก็บจริงๆ ลองดูไอเดียข้อถัดไปของเราดู

เก็บของให้เป็นระเบียบ6

6. เช่าพื้นที่เก็บของไว้เก็บของที่ไม่จำเป็นต้องใช้/ของรอขาย

 

หลายคนที่อยู่คอนโด หอพัก หรืออพาร์ตเมนต์ในกรุงเทพฯ อาจจะมีบ้านที่มีพื้นที่ที่สามารถเอาของที่ไม่จำเป็นให้กลับไปเก็บได้ แต่บางคนก็ไม่มี เพราะบ้านอยู่ต่างจังหวัดกัน ก็สามารถลองไปเช่าพื้นที่ไว้เก็บของส่วนตัวได้ พื้นที่ที่ว่าเรียกว่า Self-Storage ซึ่งอาจจะยังเป็นคอนเซ็ปท์ที่ใหม่สำหรับหลายคน แต่เป็นที่นิยมแพร่หลายมากในต่างประเทศ 

การเช่าพื้นที่ Self-Storage จะช่วยให้เราสามารถเก็บของที่ไม่จำเป็น แต่ก็ไม่อยากทิ้งไว้ได้ จะช่วยแก้ปัญหาคอนโดรก พื้นที่จำกัดของเราให้หมดไป เพราะก็เอาไปเก็บอีกที่หนึ่งที่เป็นที่เก็บของของเราเองก็เรียบร้อย หรือใครจะเช่าไว้เก็บของที่ต้องการโละขาย แต่ยังขายไม่ได้ เช่น เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ ก็ทำได้เช่นกัน และเวลาเช่าพื้นที่เก็บของเราสามารถเลือกขนาดให้เหมาะสมกับของที่เราจะเก็บได้

ลองมาเช่าพื้นที่กับ Easy Storage

 

ถ้าคุณได้ลองนำไอเดียข้างต้นไปประยุกต์ใช้กับการเก็บของในบ้านแล้ว แต่ยังมีของที่ต้องการพื้นที่เก็บเพิ่มเติม ก็อย่าลืมนึกถึงเรา Easy Storage นะ เราให้บริการห้องเช่าเก็บของ จะเก็บเอกสาร สินค้า เฟอร์นิเจอร์อะไรก็เหมาะทั้งนั้น หรือหากคุณกำลังปรับปรุงซ่อมแซมบ้าน คอนโดฯ แล้วต้องการหาที่เช่าเก็บของหรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ก็สามารถเช่า Self Storage ไว้เป็นเก็บชั่วคราวได้เหมือนกัน ลูกค้าจะสามารถเข้าออกจัดการสินค้าได้ตลอด 24 อย่างปลอดภัย จะเช่าระยะสั้นหรือระยะยาวก็เราก็ตอบรับได้ทุกความต้องการ

เบอร์โทร 095-390-8899, 097-184-1999

info@warehousebkk.com

Line ID: EASYSTORAGE