ลำดับขั้นตอนการรีโนเวทบ้านชั้นเดียว ต้องทำอะไรบ้าง

Ҥ 27 2020
รีโนเวทบ้านชั้นเดียว-ปก

เป็นเรื่องปกติเมื่อบ้านเดิมที่อยู่อาศัยมานานย่อมเสื่อมสภาพลง การรีโนเวทจึงเป็นสิ่งที่หลายคนเลือกทำ ซึ่งใครที่กำลังมองหาเทคนิคการรีโนเวทบ้านชั้นเดียวแต่ยังไม่แน่ใจว่ามีลำดับขั้นตอนการรีโนเวทบ้านอย่างไรบ้าง รวมถึงต้องการสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องว่า รีโนเวท หมายถึงอะไรกันแน่ บทความนี้ได้รวบรวมเอาเรื่องราวดังกล่าวมาไว้ให้แล้ว

 

การรีโนเวทบ้าน (Renovate) คืออะไร

 

ก่อนจะไปถึงเรื่องอื่นมาทำความรู้จักกับคำ ๆ นี้ให้ชัดเจนขึ้นสักนิด การรีโนเวท หมายถึง การปรับปรุง ซ่อมแซม พัฒนาหรือฟื้นฟูเพื่อให้สิ่งเหล่านั้นกลับมาดูใหม่ขึ้นอีกครั้ง อาจเป็นไปได้ทั้งการผสมกลิ่นอายรูปแบบเก่า ๆ ที่เคยเป็นมา หรือจะปรับให้ต่างออกไปทั้งหมดก็ได้ ดังนั้นการรีโนเวทบ้าน ก็ตีความในลักษณะนี้ไม่ยาก นั่นคือ การเปลี่ยนแปลงบ้านหลังเดิมให้กลับมาดูใหม่ขึ้นอีกครั้ง น่าอยู่อาศัยยิ่งขึ้น

 

รีโนเวทบ้าน-min

ทำไมถึงควรรีโนเวทบ้านชั้นเดียว

 

หลายคนอาจสงสัยว่าจำเป็นแค่ไหนถึงต้องรีโนเวทบ้านชั้นเดียว ก็พื้นที่ไม่ได้เยอะมาก ขนาดบ้านก็กะทัดรัดอยู่แล้ว ลองมาดูเหตุผลเหล่านี้ไปพร้อม ๆ กัน

  • สร้างสุขอนามัยที่ดีต่อผู้อยู่อาศัย
  • ยืดอายุความแข็งแรงของตัวบ้านให้ยาวนานกว่าเดิม
  • ตัวบ้านแข็งแรงขึ้น สร้างความปลอดภัยให้ชีวิต
  • ปรับเปลี่ยนลักษณะพื้นที่ใช้สอยให้เป็นตามต้องการ

 

เก็บของในบ้าน-min

ลำดับขั้นตอนการรีโนเวทบ้านชั้นเดียว

 

มาถึงสิ่งที่หลาย ๆ คนอยากรู้มากที่สุด นั่นคือ ลำดับขั้นตอนการรีโนเวทบ้านแบบชั้นเดียวว่าควรต้องทำอย่างไรเพื่อให้ถูกต้องและตอบโจทย์มากที่สุด สามารถไล่เรียงได้ดังนี้

 

1. รู้ถึงตัวกฎหมายที่ถูกต้อง

 

ลำดับแรกต้องทำความเข้าใจเรื่องกฎหมาย เพราะเมื่อทำไปแล้วไม่ถูกต้องต่อให้เป็นความไม่รู้ก็ย่อมได้รับผลกระทบ พื้นฐานง่าย ๆ คือให้ศึกษากฎหมายเกี่ยวกับการต่อเติมบ้านพื้นที่บริเวณดังกล่าวว่าทำอะไรได้ ไม่ได้บ้าง เพื่อให้ทั้งเจ้าของและผู้รับจ้างเข้าใจไปในทิศทางเดียวกัน

 

2. จุดประสงค์ที่แท้จริงของการรีโนเวทบ้านชั้นเดียว

 

ลองถามตนเองในใจว่าลึก ๆ แล้วทำไมถึงอยากรีโนเวทบ้าน หากตอบเป็นเชิงบวกในอนาคต เช่น ปรับให้เข้ากับสมาชิกใหม่ในครอบครัว, ต้องการเปลี่ยนบรรยากาศให้น่าอยู่ แบบนี้ไม่ใช่ปัญหา แต่ถ้าแค่มองว่าเพราะน่าจะราคาถูกกว่าการรีโนเวทบ้าน 2 ชั้น ก็คงไม่ใช่จุดประสงค์หลักเสียทีเดียว

 

เก็บของ-min

3. ตรวจสอบบ้านและงานระบบก่อนรีโนเวท

 

ลำดับขั้นตอนการรีโนเวทบ้านต่อมาคือต้องตรวจสอบโครงสร้างส่วนต่าง ๆ และสภาพบ้านให้ดี ตรงนี้แนะนำให้ช่างหรือวิศวกรที่มีความชำนาญช่วยดูให้จะดีกว่า เพราะบ่อยครั้งที่บ้านหรืออาคารเก่า ๆ โครงสร้างบางจุดเสียหาย ไม่แข็งแรง มีความเสี่ยงที่จะพังถล่มลงมาได้ รวมถึงต้องเช็คงานระบบต่าง ๆ อย่าง น้ำประปา, ไฟฟ้า เป็นอย่างไร

 

4. สรุปพร้อมวางแผนให้ชัด

 

เมื่อทุกอย่างพร้อมก็สรุปงานแล้ววางแผนให้ชัดเจนด้วยว่าต้องการรีโนเวทบ้านชั้นเดียวให้ออกมาเป็นสไตล์ใด มีตรงไหนต้องจัดการ ตรงนี้รวมไปถึงการวางแผนด้านงบประมาณด้วย นอกจากนี้ยังต้องวางแผนไปถึงช่วงที่มีการรีโนเวท ถ้ามีบ้านเช่าใกล้บ้าน หรือพื้นที่เช่าไว้เก็บของก็ทำเลย อย่าเก็บของไว้ที่บ้าน เนื่องด้วยการทำงานจะมีฝุ่น สี กระทบกระแทก เคลื่อนย้ายไปมา จึงต้องทำการ Declutter เก็บของแล้วย้ายไปฝากไว้ที่อื่นชั่วคราวจะดีที่สุด

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง: 7 ทริคแพ็คเก็บของย้ายบ้าน-ย้ายหอ ยังไงให้สะดวกรวดเร็ว

สรุป

 

จริง ๆ แล้วต้องยอมรับว่าลำดับขั้นตอนการรีโนเวทบ้านนั้นต้องศึกษาอย่างละเอียด เพื่อให้การลงทุนไม่เสียเปล่าโดยใช่เหตุ ใครอยากรีโนเวทบ้านชั้นเดียวหรืออาคารประเภทอื่นอย่ามองข้ามเด็ดขาด

และสำหรับใครที่กำลังมองหาสถานที่เก็บของรอขาย เฟอร์นิเจอร์รอขาย หรือของที่คุณไม่ได้ต้องการนำไปบ้านใหม่ คอนโดใหม่ หรือหอใหม่ ให้ Self-Storage by Easy Storage เป็นอีกทางเลือกหนึ่งเมื่อคุณต้องการพื้นที่เก็บ เราให้บริการห้องเช่าเก็บของ จะเก็บเอกสาร สินค้า ลูกค้าจะสามารถเข้าออกจัดการสินค้าได้ตลอด 24 อย่างปลอดภัย จะเช่าระยะสั้นหรือระยะยาวก็เราก็ตอบรับได้ทุกความต้องการ

 

เบอร์โทร 095-390-8899, 097-184-1999

info@warehousebkk.com

Line ID: EASYSTORAGE

Write a Reply or Comment