การจัดเก็บและรักษาสินค้าในคลังสินค้า สำหรับคนขายของที่ต้องมีสต็อก!

Ҥ 30 2020
รักษาสินค้าในคลังสินค้า

สำหรับธุรกิจที่ต้องมีสต็อกสินค้าการจัดเก็บสินค้าและรักษาสินค้าในคลังให้ยังคงอยู่ในสภาพดี ไม่เสียหายเมื่อต้องส่งต่อไปให้ยังลูกค้าเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะถ้าผลิตออกมาแล้วทำเงินไม่ได้ก็เท่ากับขาดทุน ดังนั้นระบบของการบริหารสต็อกสินค้าและการจัดเก็บสินค้าในคลังจึงต้องทำอย่างเข้าใจ มีขั้นตอนอย่างถูกต้อง เหมาะสม

 

วันนี้ Easy Storage จะพาทุกคนมาดูกันว่า การบริหารจัดเก็บสินค้าที่ดีนั้นทำยังไง รวมถึงทิปส์ดีๆ ในการดูแลสินค้าในคลังด้วย รับรองทำตามได้ไม่อยาก ไปดูกันเลย!

 

สต็อกสินค้า คืออะไร

 

ก่อนจะไปรู้วิธีการจัดเก็บสินค้าที่ดี ลองมารู้จักว่า สต็อกสินค้า คืออะไร สต็อกสินค้า คือ การจัดเก็บสินค้าที่ผลิตหรือนำเข้ามาเพื่อรอส่งต่อไปยังลูกค้า ซึ่งสินค้าที่ถูกเก็บเอาไว้ต้องผ่านการคำนวณอย่างเหมาะสมว่าจะเพียงพอกับการส่งให้กับลูกค้าตามระยะเวลาที่กำหนด หากมีสินค้าที่ขายดีมาก ๆ ตัวใดก็ควรมีสต็อกสินค้าตัวนั้นให้เยอะกว่าตัวอื่น ๆ 

 

การจัดการสโตร์ที่ดี มีผลต่อการจัดเก็บสินค้าและรักษาสินค้าในคลัง

 

สโตร์หรือคลังสินค้า เป็นอีกปัจจัยที่บ่งบอกได้ว่า การเก็บรักษาสินค้าจะอยู่ในสภาพดีที่สุดก่อนนำออกไปสู่ลูกค้าใน การจัดการสโตร์ที่ดีจึงต้องมีระบบอย่างถูกต้องดังนี้

1. แยกประเภทสินค้าให้ชัดเจน

 

ข้อแรกของการจัดการสโตร์ที่ดี คือ ต้องแยกประเภทสินค้ากลุ่มต่าง ๆ ออกให้ชัดเจน แม้เป็นสินค้าในไลน์เดียวกันแต่ถ้าหากแยกประเภทออกจะช่วยให้การจัดเก็บสินค้าและรักษาสินค้าง่ายขึ้น เช่น สินค้าประเภทอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีจำหน่ายหลายแบบก็ควรแยกประเภทไปเลยว่า หมวดหมู่สินค้าขนาดใหญ่ อาทิ ตู้เย็น, เครื่องซักผ้า หมวดหมู่สินค้าขนาดกลาง ขนาดเล็ก หรือจะแยกตามชนิดของสินค้าก็ได้ขึ้นอยู่กับความสะดวกและระบบการจัดการที่เหมาะสม

 

2. ประมาณการจำนวนสินค้าให้พอดี

 

เรื่องนี้สำคัญดังที่ได้กล่าวไป เพราะถ้าสินค้าขาดสต็อกนอกจากจะเสียโอกาสทางรายได้ ยังเสียภาพลักษณ์องค์กรด้วย ต้องประมาณการการจัดเก็บสินค้าให้ดีว่า สินค้าชนิดไหนได้รับความนิยมสูง ยอดขายเยอะ ก็มีสต็อกไว้เยอะหน่อย สินค้าตัวไหนยอดขายกลาง ๆ หรือขายไม่ค่อยดีก็มีสต็อกสินค้าลดหลั่นลงมา โดยการกะประมาณต้องผ่านวิธีคำนวณระยะเวลาที่จะผลิตสินค้านั้นหรือระยะเวลานำเข้าสินค้าให้มาถึงสโตร์ด้วย

 

3. ดูแลเรื่องความปลอดภัย

 

ความปลอดภัยในทุกด้านเป็นเรื่องสำคัญในการจัดการสโตร์ที่ดี เช่น สินค้าที่ไม่เหมาะกับความร้อนสูง ๆ เพราะอาจทำให้เกิดไฟไหม้ควรเลือกเก็บในพื้นที่อากาศถ่ายเทดี, ไม่วางสินค้าซ้อนสูงเกินไปเพราะอาจร่วงหล่นพังเสียหาย หรือเกิดอันตรายกับพนักงาน, มีกล้องวงจรปิดป้องกันการโดนขโมย ฯลฯ

 

4. หมั่นตรวจสอบสต็อกสินค้าบ่อย ๆ 

 

แม้หลายองค์กรจะมีระบบคอมพิวเตอร์ที่สามารถรู้ได้ว่าสินค้าเข้า-ออกไปเท่าไหร่ แต่ก็ควรมีการตรวจสอบสต็อกด้วยตัวบุคคลอย่างสม่ำเสมอ เพื่อดูว่าสินค้านั้น ๆ มีคุณภาพดีตรงตามสเปคของลูกค้า ป้องกันการคำนวณที่ผิดพลาดของระบบคอมพิวเตอร์ เป็นต้น

 

การจัดเก็บสินค้าและการเก็บรักษาสินค้า ส่งผลดีต่อธุรกิจอย่างไร

 

เก็บสินค้าในคลังสินค้า

  1. ช่วยให้การทำงานของพนักงานง่ายขึ้นกว่าเดิม ไม่เสียเวลาในการขนย้าย ค้นหาสินค้าที่ลูกค้าต้องการ ตรวจสอบปริมาณสินค้าคงเหลือได้ชัดเจน

 

  1. สภาพสินค้าพร้อมใช้งาน พร้อมส่งต่อให้กับลูกค้าทันที หากมีความเสียหายส่วนใดก็แก้ปัญหาได้รวดเร็ว ลูกค้าเกิดความพึงพอใจ

 

  1. ลดต้นทุนได้มากกว่าที่คิด เช่น ไม่ต้องใช้พื้นที่ใหญ่ ๆ ก็จัดเก็บสินค้าได้เหมาะสมเพราะมีการจัดระเบียบอย่างดี, ไม่ต้องเช่าหรือสร้างคลังสินค้าเยอะ ๆ เพื่อการกระจายสินค้าอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีระบบจัดการชัดเจน สินค้าส่งต่อได้ทันที เป็นต้น

 

รู้ถึงเรื่องราวดี ๆ ในการจัดเก็บสินค้าและการเก็บรักษาสินค้าแล้ว ทุกธุรกิจที่ต้องมีคลังสินค้าหรือที่เก็บสินค้าจำนวนมาก ก็อย่าลืมนำไปใช้กันเพื่อโอกาสประสบความสำเร็จที่มากขึ้น

 

และสำหรับใครที่กำลังมองหาสถานที่เก็บสินค้าให้ Easy Storage เป็นอีกทางเลือกหนึ่งเมื่อคุณต้องการพื้นที่เก็บ เราให้บริการห้องเช่าเก็บของ จะเก็บเอกสาร สินค้า ลูกค้าจะสามารถเข้าออกจัดการสินค้าได้ตลอด 24 อย่างปลอดภัย จะเช่าระยะสั้นหรือระยะยาวก็เราก็ตอบรับได้ทุกความต้องการ

 

เบอร์โทร 095-390-8899, 097-184-1999

info@warehousebkk.com

Line ID: EASYSTORAGE