รู้ให้ลึก สร้างโกดังเล็กๆ หรือ เช่าโกดัง อย่างไหนคุ้มกว่ากัน?

ԧҤ 01 2022

การทำธุรกิจไม่ว่าจะมาในรูปแบบไหน สิ่งแรกที่เราต้องทำคือการเรียนรู้ พิจารณาปัจจัยต่างๆ ให้ถี่ถ้วน ทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของธุรกิจระดับไหนก็ตาม ยิ่งกับนักธุรกิจรายใหม่ที่รายได้กำลังปังและโกดังเก็บของที่บ้านจะไม่พอใช้งานแล้ว ควรต้องขยายเพิ่มให้เหมาะสมกับความปังของเราในตอนนี้ ซึ่งต้องเลือกระหว่างการสร้างโกดังเล็กๆ ใกล้บ้านหรือเช่าโกดัง แล้วเราตัดสินใจเลือกแบบไหนดีที่คุ้มค่าและเหมาะสำหรับธุรกิจ วันนี้เรามีคำตอบ มาอ่านบล็อกไปพร้อมกันดีกว่า

เช่าโกดัง

สำหรับคนที่กำลังมองหาธุรกิจอสังหาแบบใหม่ โกดังให้เช่าก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากธุรกิจออนไลน์ได้รับความนิยมมากขึ้น ทำให้ผู้คนสามารถเข้าถึงช่องทางการขายได้อย่างหลากหลาย การเจาะกลุ่มเป้าหมายที่ผู้เช่าแบบถูกจุด ก็สามารถทำให้เรากลายเป็นเสือนอนกินได้ง่าย

การที่ผู้ประกอบการรายใหม่จะสร้างโกดังขึ้นมาเองก็เป็นเรื่องอยากมาก ผู้ประกอบการหลายรายที่มีทุนน้อย ไม่อยากขาดทุนในอนาคต แถมยังไม่อยากเสียเวลาไปกับหลายปัจจัย เช่น การหาที่ดิน หาผู้รับเหมา หรือเสียเวลากับงานที่ยืดยาวไม่ยอมจบ เนื่องจากติดปัญหามากมาย โกดังให้เช่าจึงเข้ามาเป็นทางเลือกสำหรับผู้เช่าในการจัดเก็บสินค้าได้อย่างดี

ผู้ประกอบส่วนใหญ่ต่างรู้กันดีว่า ธุรกิจในปัจจุบันมีการเติบโตที่ค่อนข้างรวดเร็ว บางธุรกิจที่เป็นกระแสจะต้องการความเร็วในการกระจายสินค้ามากๆ ทำให้การเช่าโกดังมีความยืดหยุ่นสูงในการทำสัญญาเรื่องระยะเวลาการเช่า จะขยายพื้นที่เช่ากว้างขึ้นใน 1 วันก็ทำได้ หรือจะขอปรับลดพื้นที่เช่าก็ทำได้เลย ด้วยความสะดวกสบายในข้อนี้ รวมไปถึงความปลอดภัยที่ได้มาตรฐานแบบ 24 ชั่วโมง ทำให้ผู้ประกอบการมากมายเลือกใช้บริการให้เช่ามากกว่าสร้างโกดังใหม่ขึ้นมาเอง

สร้างโกดังใช้งานเอง

การสร้างโกดังนั้นมีต้นทุนสูงมาก ต่อให้เราจะคิดว่าแค่แบบเล็กๆ เองจะแพงมากแค่ไหนกัน แต่ความจริงการก่อสร้างโกดังสินค้ามีค่าใช้จ่ายสูงมาก จนแทบจะสร้างบ้านทั้งหลังขึ้นมาใหม่เลยก็ได้ ไหนจะเรื่องของที่ดิน การปรับหน้าดินไปจนถึงค่ารับเหมา ถ้าบริหารเงินไม่ดีพอหรือคิดแค่ว่ากะไว้ประมาณนี้ก็พอ ไม่มีงบเหลือเผื่อสำรองไว้ใช้ สุดท้ายก็เข่าทรุดกันแทบทุกราย

เพราะฉะนั้นจำไว้เลยว่าถ้าเราเป็นผู้ประกอบการรายใหม่ ทุนน้อย ไม่เหมาะกับการสร้างโกดังเองเลย การที่เราจะสร้างโกดังขึ้นมาให้ได้มาตรฐานเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลามาก ไหนจะเรื่องการส่งมอบหรือปัญหาระหว่างการก่อสร้าง จะยิ่งทำให้เราเสียเวลาในช่วงนี้ค่อนข้างมาก จำไว้เลยว่าการสร้างโกดังเองนั้น ต้องเลือกให้เหมาะสมกับธุรกิจที่เราทำ เงินทุนต้องถึง ใจต้องเย็น รอได้ ไม่รีบ แต่การสร้างโกดังใช้งานเองรับรองว่าถ้าธุรกิจมาได้แบบยาวๆ คุ้มทุนกว่าการเช่าจ่ายแบบรายเดือนแน่นอน

ไม่ว่าจะสร้างโกดังเล็กๆ หรือ เช่าโกดัง ทุกอย่างนั้นขึ้นอยู่กับที่ปัจจัยของธุรกิจเป็นหลัก มองให้เห็นปัญหา พิจารณาปัจจัยต่างๆ ให้ถี่ถ้วน ไม่ว่าธุรกิจจะมาในรูปแบบไหน เราก็สามารถที่จะตัดสินใจเลือกได้ง่าย และเฉียบคมมากขึ้น